มดกับช้าง บทเรียนการเป็นผู้นำตัวเอง

 ชื่อ หนังสือ : มดกับช้าง บทเรียนการเป็นผู้นำตัวเอง
 ประเภท :
สาระความรู้ / วิชาการ

 หมวด :
พัฒนาตนเอง
 ISBN :
9908-92-9
 ผู้แต่ง :
Vince Poscente [อ่านประวัติ] 
 
ผู้แปล : มรกต เบญจวัฒนานันท์
 ขนาด :  14.3 x 21 ซม.
 จำนวน : 151 หน้า
 
ราคาปก : 135.00 บาท
 เนื้อหาโดยย่อ : เจ้ามดน้อยที่ชื่อว่า “อาเดียร์” มีความมั่นใจในตัวเองสูง ใช้ เวลาอันยาวนานในการค้นหาตัวเอง และได้เรียนรู้วิธีที่จะจัดการกับเรื่องต่างๆ ในการทำงานร่วมกับเพื่อนช้างชื่อ “เอลโก้” ซึ่งทำให้เขารู้จักตัวเองมากขึ้น แต่มันยังทำให้เจ้ามดตัวน้อยค้นพบกุญแจดอกสำคัญของการเป็นผู้นำที่มีประสิทธิภาพอีกด้วย ...


อ้างอิง>>
http://www.nanmeebooks.com/book/online_cat1_detail.php?bid=668&isbn=9908-92-9

เป็นหนังสือที่พวกหมดหวัง เซ็งในชีวิต ควรจะอ่านมากๆเลย

เมื่อช่วงปิดเทอมที่เพิ่งผ่านมาไม่นาน ..
เราก็นั่งเซ็งกับชีวิตอยู่บ้าน เช้าขึ้นมาก็ทำแบบเดิมๆก็คือ กินข้าว ทำงานบ้าน เล่นคอมฯ ดูทีวี และอ่านหนังสือบ้าง กินขนม(จนน้ำหนักขึ้นเลย เหอๆ) จนแม่เรายืมหนังสือเล่มนี้มาให้เราอ่าน

มันสุดยอกจริงๆอะ อ่านแล้วรู้สึกว่า ความคิดแง่ดีกำลังไหลเวียนอยู่ในระบบเลือด ล่อเลี้ยงอวัยวะในร่างกายที่ซึมเซาให้รู้สึกกระชุ่มกระชวย มีกำลังใจ มีพลังที่จะสร้างสรรค์ อารมณ์จากที่เซ็ง ก็แทบจะนั่งยิ้มได้ทั้งวัน นี่ไม่ได้โม้นะ ต้องลองอ่านกันดู แต่อ่านอย่างเดียวไม่ได้นะ จะต้องอ่านให้เข้าใจว่ามันคืออะไร

สำหรับเรานะ หนังสือนิยายอ่านง่ายกว่าเล่มนี้มาก เพราะเวลาอ่านนิยาย เราเพียงกวาดสายตามอง และเนื้อหาของมันก็ไม่จำเป็นต้องใช้สมองคิดอะไรมาก เพียงแค่จินตนาการตามสิ่งที่ผู้เขียนสื่อ หรืออาจจะเดาเล่นๆว่าตอนต่อไปจะเป็นยังไง แต่เล่มนี้ เราอ่านนานพอควรนะ ประมาณ2วัน เทียบกับแฮร์รี่เล่ม 6 ก็อ่าน 2 วันเหมือนกัน ซึ่งถือว่ามีเพียงร้อยกว่าหน้าน่าจะอ่านภายในวันเดียวจบ

แต่สิ่งที่ได้จากมันมากกว่าการอ่านแฮร์รี่จบเสียอีก(แต่แฮร์รี่สนุกมากจริงๆนะ ฮ่าๆ) เราชอบประโยคหนึ่งในหนังสือที่บอกว่า เราจะต้องจัดการแบบแผนความคิดแง่ลบ โดยใส่ความคิดแง่บวกไปแทน โดยบอกตัวเองเวลาเริ่มคิดในแง่ลบว่า

"ขอบคุณนะ แต่นั้นไม่ใช่วิสัยทัศน์ของฉัน วิสัยทัศน์ของฉันคือ....."

แล้วอยู่ๆ ความคิดแง่ลบก็หายไปทันที หัวใจกลับมาอิ่มเอมกับความสุขเหมือนเดิม แล้วงานที่กองค้างอยู่ข้างหน้าก็ไม่ใช่อุปสรรคอีกต่อไป ถ้าเรา มี บันได 5 ขั้น ที่จะนำไปสู้การเป็นผู้นำตัวเอง....

หวังว่า หนังสือเล่มนี้จะทำให้คุณใช้ชีวิตอย่างมีความสุขมากขึ้น .....

Comment

Comment:

Tweet